05 05 2022

Khu công nghiệp sinh thái cần phát huy trách nhiệm xã hội với người lao động và cộng đồng địa phương

Từ ngày 04/5 - 05/5, Ban Quản lý đã phối hợp với Vụ Quản lý các Khu kinh tế khảo sát ý kiến của 24 doanh nghiệp, đơn vị phát triển hạ tầng khu công nghiệp về Bộ chỉ số khu công nghiệp sinh thái. Tại buổi làm việc, ông Võ Đình Hưng - đại diện Vụ quản lý các khu kinh tế đánh giá cao sự hưởng ứng của các doanh nghiệp trong quá trình tham gia khảo sát. 

Toàn cảnh buổi làm việc

Trao đổi về kết quả sơ bộ, bà Nguyễn Trâm Anh - chuyên gia kỹ thuật Ban Quản lý Dự án KCN sinh thái Việt Nam cho biết hầu hết các doanh nghiệp tham gia khảo sát đã tiếp nhận thông tin về vai trò, lợi ích của mô hình khu công nghiệp sinh thái. Một số doanh nghiệp đã tham gia tập huấn về Hiệu quả Tài nguyên và sản xuất sạch hơn từ giai đoạn 1 của Dự án vẫn duy trì các giải pháp giúp hạn chế phát thải, tiết kiệm nguyên liệu.

Qua 02 ngày khảo sát, các chuyên gia cũng đã có buổi làm việc với các đại diện doanh nghiệp đang phát triển cộng sinh công nghiệp tại KCN Hòa Khánh. Theo bà Nguyễn Trâm Anh, KCN Hòa Khánh có tiềm năng phát triển các mô hình cộng sinh công nghiệp điển hình. Tuy nhiên, để các mô hình trên thật sự bền vững và nhân rộng, Ban Quản lý cần tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp đối với các vướng mắc pháp lý trong qua trình hợp tác.

Khảo sát Bộ chỉ số KCN sinh thái đối với các doanh nghiệp tại KCN Hòa Khánh

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Văn Tỵ cho biết việc phát triển KCN sinh thái là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đã được UBND thành phố Đà Nẵng đề ra tại Đề án Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường giai đoạn 2021 - 2030. Theo ông Trần Văn Tỵ, để phát triển khu công nghiệp sinh thái, các doanh nghiệp phải tìm thấy lợi ích của việc cải tiến công nghệ, tuần hoàn nguyên vật liệu, hợp tác cộng sinh công nghiệp. Bên cạnh các tác động kinh tế, môi trường; KCN sinh thái cũng cần cho thấy vai trò, trách nhiệm với người lao động và cộng đồng địa phương. Trong đó, cần đặc biệt lưu tâm đến quỹ đất cho các công trình thiết chế văn hóa, nhà ở công nhân, nhà trẻ, cơ sở y tế cho người lao động.

Theo đại diện Vụ Quản lý các Khu kinh tế, dự thảo Bộ chỉ số Khu công nghiệp sinh thái sẽ được nghiên cứu, hoàn thiện trong tháng 06/2022 và tiếp tục lấy ý kiến các Ban Quản lý của 5 khu công nghiệp đang thí điểm chuyển đổi./.

Phòng QLMT-KHCN&ƯT - Ban Quản lý