15 06 2023

Hội thảo tập huấn tăng cường năng lực về chuyển đổi mô hình khu công nghiệp sinh thái tại Đà Nẵng

Ngày 15 tháng 6 năm 2023 tại Đà Nẵng, Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) tổ chức Hội thảo “Tập huấn tăng cường năng lực về chuyển đổi mô hình khu công nghiệp sinh thái” nhằm:

 -      Cung cấp thông tin tổng quan về khái niệm KCN sinh thái và các công cụ của UNIDO để hỗ trợ các khu công nghiệp và các công ty chuyển đổi sang các KCN sinh thái và doanh nghiệp sinh thái;

-      Cung cấp thông tin về khung pháp lý về các tiêu chí KCN sinh thái, RECP, các mô hình cộng sinh công nghiệp, ví dụ về RECP và các cơ hội cộng sinh công nghiệp đã được triển khai tại Việt Nam và các nước khác; 

-      Cung cấp thông tin về các quy định của Luật Bảo vệ môi trường về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, kỹ thuật tốt nhất hiện có, kinh tế tuần hoàn, hướng dẫn kiểm kê phát thải khí nhà kính (GHG) cho doanh nghiệp.

 Bà Nguyễn Trâm Anh, Chuyên gia kỹ thuật của UNIDO tham dự và chủ trì Hội thảo với sự tham dự của hơn 70 đại diện lãnh đạo, cán bộ phụ trách môi trường, kỹ thuật của các doanh nghiệp đang hoạt động tại khu công nghiệp Hòa Khánh tham dự hội thảo.

A person standing at a podium

Description automatically generated with medium confidence

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Thái Ngọc Trung - Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, năm 2021, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường” giai đoạn 2021 - 2030. Trong đó giao nhiệm vụ đến năm 2025, thành phố có 1 khu công nghiệp đáp ứng các tiêu chí khu công nghiệp sinh thái; đồng thời phát triển tối thiểu 2 khu công nghiệp sinh thái đến năm 2030.

Hội thảo tập huấn “Tăng cường năng lực về chuyển đổi mô hình KCN sinh thái” do DHPIZA) phối hợp với Vụ Quản lý các Khu kinh tế (Bộ KH&ĐT) tổ chức ngày 15/6

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia trong nước và chuyên gia quốc tế của UNIDO trình bày tổng quan về mô hình khu công nghiệp sinh thái theo khung quốc tế do Ngân hàng Thế giới, GIZ và UNIDO phát triển, các qui định và chính sách của Việt Nam về mô hình khu công nghiệp sinh thái. Ngoài ra tại hội thảo các doanh nghiệp cũng đã được các chuyên gia cung cấp thông tin chi tiết về phương thức chuyển đổi sang mô hình KCN sinh thái, doanh nghiệp sinh thái thông qua việc thực hiện sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn, cộng sinh công nghiệp và các lợi ích về kinh tế, xã hội và môi trường đem lại của việc áp dụng các giải pháp trên cũng như lợi ích của việc chuyển đổi sang mô hình KCN sinh thái, doanh nghiệp sinh thái. Bên cạnh đó, hội thảo cũng cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp về quy định và lộ trình thực hiện trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, kiểm kê phát thải khí nhà kính và kinh tế tuần hoàn theo qui định Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Trong quá trình diễn ra hội thảo, các đại biểu đã bày tỏ sự quan tâm đến nội dung các chuyên gia đã trình bày tại Hội thảo và mong muốn được tham gia dự án“Triển khai khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình khu công nghiệp sinh thái toàn cầu” do Cơ quan Hợp tác Phát triển Thụy Sỹ (SECO) tài trợ.

A group of people sitting at tables in a room

Description automatically generated

Phát biểu tại trụ sở của UNIDO tại Viên, Áo, ông Alessandro Flamini đã nhấn mạnh để thực hiện các bước tiếp theo trong quá trình chuyển đổi sang mô hình KCN sinh thái cần phải có sự cam kết mạnh mẽ từ các doanh nghiệp. Trong bước tiếp theo, dự án“Triển khai khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình khu công nghiệp sinh thái toàn cầu” sẽ thực hiện hỗ trợ các doanh nghiệp trong vòng 04 tháng để đào tạo các chuyên gia kỹ thuật và hướng dẫn chi tiết về việc thực hiện thực hiện sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch. Sau đó Dự án sẽ giúp các doanh nghiệp tính toán chi tiết hiệu quả về kinh tế và môi trường đem lại thông qua hoạt động đánh giá giám sát do các chuyên gia thực hiện.

Trên cơ sở kết quả trao đổi thảo luận, Bà Nguyễn Trâm Anh, Chuyên gia kỹ thuật của UNIDO đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp lãnh đạo, sự đồng hành của các doanh nghiệp. Điều này sẽ góp phần nhanh chóng để khu công nghiệp Hòa Khánh sớm đáp ứng các tiêu chí của khu công nghiệp sinh thái trong thời gian tới.

 Phát biểu bế mạc hội thảo, bà Dương Thị Thủy, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng nhấn mạnh để đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của UBND thành phố, trong thời gian đến, Ban Quản lý sẽ phối hợp với Vụ quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai nhiều hoạt động hướng dẫn doanh nghiệp tại KCN Hòa Khánh thực hiện sản xuất sạch hơn và đề nghị các doanh nghiệp sẽ có sự chuẩn bị và đồng hành cùng thành phố trong các hoạt động chuyển đổi theo mô hình KCN sinh thái trong thời gian tới.

A group of people sitting at tables in a room

Description automatically generated

 KCN Hòa Khánh (Đà Nẵng) là 1 trong 3 KCN đầu tiên trên cả nước triển khai các hoạt động thí điểm chuyển đổi theo mô hình KCN sinh thái. Trong giai đoạn 2016 - 2019, dự án đã hỗ trợ đánh giá hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn cho 29 doanh nghiệp; hướng dẫn thực hiện 228 giải pháp sản xuất sạch hơn. Qua đó ước tính giúp các doanh nghiệp tiết kiệm hơn 14 tỷ đồng/năm, giảm gần 50.000 m3 nước thải và trên 5.000 tấn CO2/năm.

 Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Dự án “Triển khai khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình khu công nghiệp sinh thái toàn cầu” do Cơ quan Hợp tác Phát triển Thụy Sỹ (SECO) tài trợ./.