15 09 2022

Hội thảo “Phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam: Chính sách và giải pháp thực hiện”

Ngày 15/9/2022 tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thảo “Phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam: Chính sách và giải pháp thực hiện” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức phát triển Công nghiệp Liên Hợp quốc (UNIDO) đồng tổ chức. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham dự và chủ trì Hội thảo với sự tham dự của ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh; bà Lê Thị Thanh Thảo, Đại diện quốc gia Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNIDO); ông Werner Bardill, Tổng Lãnh sự Thuỵ Sĩ tại TP. Hồ Chí Minh cùng với sự tham dự của hơn 230 đại biểu từ các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Khoa học và Công nghệ; 46 Ban Quản lý KCN, KKT và hơn 20 doanh nghiệp phát triển hạ tầng, các doanh nghiệp trong các KCN, KKT; 6 tổ chức quốc tế; 29 cơ quan báo chí, 5 đài truyền hình đến dự và đưa tin.


Các đại biểu chủ trì hội thảo

 

Hội thảo nhằm phổ biến các nội dung mới của Nghị định số 35/2022/NĐ-CP, bao gồm các quy định về chuyển đổi và xây dựng mới khu công nghiệp sinh thái. Trên kinh nghiệm thực tiễn triển khai khu công nghiệp sinh thái trên thế giới và tại Việt Nam, các quy định về kinh tế tuần hoàn và cung cấp công cụ hỗ trợ việc chuyển đổi và xây dựng mới khu công nghiệp sinh thái, bao gồm cả bộ chỉ số đánh giá, các giải pháp kỹ thuật và các công cụ tài chính.


Phát biểu tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong hơn 30 năm hình thành và phát triển, các KCN, KKT đã đóng vai trò to lớn trong các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, trong đó có sự lớn mạnh về quy mô của nền kinh tế, tạo việc làm, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu nhập, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đổi mới công nghệ, thúc đẩy hội nhập, cải thiện vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu. Song bên cạnh những đóng góp quan trọng đó, các KCN, KKT, cũng như toàn bộ nền kinh tế đất nước cũng đối diện với không ít khó khăn, thách thức. Do vậy, việc phát triển KCN, KKT cần có những mô hình mới với các cơ chế chính sách phù hợp để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, thu hút đầu tư và tận dụng được cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

 

Tại Báo cáo tổng kết 30 năm phát triển KCN, KKT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã được Chính phủ đồng ý, đến năm 2030 sẽ có từ 40% - 50% địa phương có kế hoạch chuyển đổi các KCN hiện hữu sang KCN sinh thái và 8% - 10% địa phương có định hướng xây dựng KCN sinh thái mới từ bước lập quy hoạch xây dựng và định hướng ngành, nghề thu hút đầu tư. Việc quan tâm xây dựng mới KCN sinh thái được thực hiện đồng thời với chuyển đổi KCN truyền thống sang KCN sinh thái.

 

"Đối với KCN và KKT, tinh thần khẩn trương và quyết liệt đẩy mạnh quá trình xanh hoá và phát triển bền vững đã được Đảng và Chính phủ cụ thể hoá thành những văn bản quan trọng. Đây có thể nói là quyết tâm chính trị rất lớn của Việt Nam.", Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc chia sẻ.

 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc nhận định: “Thực tế bước đầu cho thấy, mô hình KCN sinh thái chỉ thực sự phát huy vai trò tích cực đối với với chiến lược phát triển bền vững của quốc gia khi được nhân rộng trên cả nước, với các hỗ trợ về chính sách, công nghệ, tài chính, thông tin và cơ chế kết nối chặt chẽ giữa các cơ quan trong nước và các tổ chức quốc tế. Vì vậy, cần có thêm các hướng dẫn về quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật của các bộ, ngành và hướng dẫn về kỹ thuật từ các chuyên gia trong nước, quốc tế, đặc biệt là đối với các mạng lưới cộng sinh công nghiệp và giải pháp kinh tế tuần hoàn. Ngoài ra, việc bổ sung chính sách ưu đãi về tài chính cho các KCN sinh thái, doanh nghiệp sinh thái là cần thiết để khuyến khích doanh nghiệp tự thực hiện việc chuyển đổi và xây dựng mới KCN sinh thái. Đặc biệt, chuyển dịch KCN theo hướng xanh, bền vững muốn thành công cần phải có sự cam kết hỗ trợ về mặt tài chính/kỹ thuật thực sự từ các đối tác phát triển”.

 

Đối với định hướng phát triển các KCN trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, các KCX, KCN đang hoạt động cần có những định hướng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tính toán chuyển đổi mô hình theo hướng hiệu quả hơn. Với mục tiêu đến năm 2030, TPHCM là đô thị thông minh, thành phố dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại; phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh gắn với cách mạng công nghiệp 4.0 là xu hướng tất yếu, vừa đảm bảo mục tiêu hiện đại hóa nền kinh tế, vừa phát triển bền vững về môi trường và tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu. TPHCM cam kết phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UNIDO triển khai dự án “Triển khai KCN sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ chương trình KCN sinh thái toàn cầu” tại TPHCM, trong đó KCN Hiệp Phước được chọn tham gia dự án. Kết quả của dự án sẽ là tiền đề để nhân rộng chuyển đổi các KCN hiện hữu sang mô hình KCN sinh thái tại TPHCM và trên cả nước.

 

Đánh giá về vai trò quan trọng của khu vực tư nhân trong việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi khu công nghiệp truyền thống sang khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam trong giai đoạn tới, Ông Werner Bardill - Tổng lãnh sự, Lãnh sự quán Thụy Sỹ tại thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Ở cấp độ khu công nghiệp và doanh nghiệp, chúng tôi nhận thấy nhiều doanh nghiệp đã tiên phong trong đầu tư và thực hiện các giải pháp sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn. “Chúng tôi hy vọng, ngày càng có nhiều khu công nghiệp tại Việt Nam tham gia vào quá trình chuyển đổi này để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời gian tới” - ông Werner Bardill thông tin.


Từ góc nhìn của Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc, bà Lê Thị Thanh Thảo đánh giá cao định hướng và sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ Việt Nam trong việc phát triển khu công nghiệp sinh thái theo định hướng phát triển kinh tế và công nghiệp bền vững tại Việt Nam. “Định hướng của Chính phủ Việt Nam về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, phát triển kinh tế theo chiều sâu, giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường, trong đó có thể nói mô hình khu công nghiệp sinh thái là một minh chứng cụ thể cho những định hướng chính sách đúng đắn này” – bà Lê Thị Thanh Thảo thông tin.


Để chuyển đổi từ khu công nghiệp truyền thống sang khu công nghiệp sinh thái và phát triển mới khu công nghiệp sinh thái thành công, khu vực tư nhân đóng vai trò vô cùng quan trọng, đòi hỏi Chính phủ Việt Nam cần có những cơ chế tạo thuận lợi, thu hút khu vực tư nhân tham gia phát triển mô hình này. Việc xây dựng hành lang pháp lý để tạo sân chơi phát triển KCN sinh thái cũng được các đại biểu đặc biệt quan tâm. Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi nhận các ý kiến và lồng ghép vào các kiến nghị gửi tới các bộ chuyên ngành; đồng thời Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng quan tâm xây dựng các chính sách, môi trường đầu tư để phát triển KCN sinh thái toàn diện và hiệu quả hơn trong thời gian tới./.


Chương trình

Danh sách đại biểu tham dự hội thảo

Bài trình bày

Ảnh sự kiệnViệt Nam  tích cực phát triển KCN sinh thái toàn diện và hiệu quả

Delegates participating the workshop


Việt Nam  tích cực phát triển KCN sinh thái toàn diện và hiệu quảViệt Nam  tích cực phát triển KCN sinh thái toàn diện và hiệu quả


 Việt Nam  tích cực phát triển KCN sinh thái toàn diện và hiệu quả


Việt Nam  tích cực phát triển KCN sinh thái toàn diện và hiệu quảViệt Nam  tích cực phát triển KCN sinh thái toàn diện và hiệu quả